CALL CENTER: 09-123456-60 | 09-123456-61 | 09-123456-62 | 09-123456-63 | 09-123456-64
LINE ID: @sbostep

Tel: 09-123456-60 ถึง 64
LINE ID: @sbostep

ประวัติ มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ ปราการหลังกัปตันทีมดังเมืองกังหันลม

matthijs-de-ligt-ajax-champions-league
อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัมกับ การแข่งขันยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ลีก

มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ เกิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ค.ศ.1999 เขาเป็นลูกของ Vivian de ligt และ Frank de ligt เขาเกิดและเติบโตขึ้นที่เมือง Leiderdorp เขตเทศบาลทางตะวันตกของประเทศเนเธอร์แลนด์ เขาเป็นเด็กที่มีความหลงใหลและชื่นชอบในเกมการแข่งขันฟุตบอลเป็นอย่างมาก จนกระทั่งเมื่อเขามีอายุ 9 ปี พ่อและแม่ได้พาเขาย้ายมาอยู่ที่ Abcoude ซึ่งเป็นเมืองทางตอนใต้ของกรุงอัมสเตอร์ดัม เพื่อเพิ่มโอกาสทางด้านเศรษฐกิจให้กับครอบครัว และได้ส่งให้ มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ เข้าทำการศึกษาที่สถาบันของเยาวชน และทำให้เขาได้ทำการสัมผัสเกมลูกหนังเป็นครั้งแรก

วัยเด็กในสโมสรท้องถิ่น

matthijs-de-ligt-young
เดอ ลิกต์ ในวัยเยาว์ที่เล่นอยู่ในทีมเยาวชนท้องถิ่น

ด้วยรูปร่างที่อ้วนและตัวใหญ่ของเขาทำให้โค้ชในสโมสรของสถาบันเยาวชนแห่งนี้ไม่มีความมั่นใจว่าเขาจะสามารถเคลื่อนตัวและเล่นฟุตบอลได้ แต่ เดอ ลิกท์ กลับแสดงให้โค้ชและบรรดาผู้ฝึกสอนได้เห็นถึงความมุ่งมั่นในตัวเขาจนได้รับโอกาสในการในการพัฒนาฝีเท้าและพิสูจน์ตัวเองอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เวลาไม่นานฟอร์มการเล่นที่ดูมีความมุ่งมั่นของเขาก็ได้ไปเข้าตาของสโมสรยักษ์ใหญ่ของประเทศอย่าง อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม และได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาคาเดมี่หรือศูนย์ฝึกเยาวชนของ อาแจ็กซ์ ในเวลาต่อมา

ก้าวเข้าสู่สโมสร อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม

matthijs-de-ligt-young-ajax
เดอ ลิกต์ ในสมัยที่เป็นนักเตะในชุดเยาวชนของสโมสร อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม

กล่าวได้ว่านี่คือสโมสรที่สุดแสนจะยิ่งใหญ่ของเด็กๆ ในประเทศเนเธอร์แลนด์หลายๆ คน และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ ก็เป็นหนึ่งในเด็กหนุ่มที่คิดแบบนั้น เขาได้มาเป็นหนึ่งในเยาวชนของ อาแจ็กซ์ อาคาเดมี และตั้งใจฝึกซ้อมและมุ่นมั่นมากกว่าเดิมเป็นหลายเท่า จนทำให้ในหลายๆ ครั้งที่ลงสนมให้กับทีม อาแจ็กซ์ชุดเยาวชน เขาจะได้รับความไว้วางใจและถูกแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมมาโดยตลอด และยังสามารถโชว์ผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งความเป็นผู้นำ และจังหวะการเข้าบอลที่แม่นยำ รวมไปถึงการเล่นลูกกลางอากาศ เขาสามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ เดอ ลิกท์ สามารถขึ้นมามีชื่อติดทีมชุดใหญ่ของสโมสรอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ยังไม่สามารถแทรกขึ้นไปยึดตำแหน่งจากนักเตะจากทีมชุดใหญ่ได้สำเร็จ

เปิดตัวกับทีมชุดใหญ่ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม

matthijs-de-ligt-ajax
เดอ ลิกต์ ปราการหลัง อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม
จนกระทั่งวันที่ 21 กันยายน 2016 มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ ได้เปิดตัวในการลงสนามกับทีมชุดใหญ่เป็นครั้งแรกในเกมการแข่งขัน เอเรอดีวีซี (ลีกเนเธอร์แลนด์) ที่ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม พบกับ วิลเลียม ทเวล โดยอาแจ็กซ์เอาชนะไปได้ 5-0 และนอกจากจะทำผลงานให้กับทีมได้อย่างยอดเยี่ยม เดอ ลิกท์ ยังสามารถมีชื่อเป็นผู้ทำประตูให้กับทีมได้สำเร็จในนาทีที่ 25 ทำให้เจ้าตัวกลายเป็นผู้เล่นที่มีอายุน้อยที่สามารถทำประตูให้กับทีมชุดใหญ่ได้เป็นคนที่สอง ถัดมาจาก คลาเรนซ์ เซดอร์ฟ

ในเวลาต่อมา วันที่ 24 ตุลา 2016 สโมสรแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ได้มีการแถลงผ่าน Twitter ของสโมสรว่า “มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ เป็นนักเตะจากที่เยาวชนของสโมสร และสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และถึงแม้ว่าเขาจะยังมีอายุน้อย แต่ก็สมควรที่จะได้รับโอกาสในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทางสโมสรจึงขอประกาศว่า เดอ ลิกท์ มีความสามารถเพียงพอและคู่ควรที่จะก้าวขึ้นมาเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของสโมสร”

ครั้งแรกบนเวทียุโรป

matthijs-de-ligt-captain
มัตไธจ์ต เดอ ลิกต์ กัปตันคนสุดท้องแห่งกรุงอัมสเตอร์ดัม

หลังจากที่สโมสรได้ออกมาประกาศว่าเขาคือหนึ่งในนักเตะของทีมชุดใหญ่ของสโมสรเรียบร้อยแล้ว เจ้าตัวได้มีความมุ่งมั่นมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมเพราะต้องการที่จะเป็นหนึ่งในผู้เล่น 11 ตัวจริงและหาโอกาสให้กับตัวเองได้สัมผัสกับเกมการแข่งขันในระดับทวีปบ้าง โดยเจ้าตัวได้รับโอกาสในการลงเล่นใน เอเรอดีวีซี ถึง 11 เกมด้วยกัน

วันที่ 24 พฤษภาคม 2016 มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ ได้กลายเป็นนักเตะที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้ลงเล่นฟุตบอลในบนเวทียุโรป ด้วยวัยเพียง 17 ปี กับอีก 285 วัน ในเกมการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูฟ่า ยูโรปาลีก ที่ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม พบกับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดย เดอ ลิกท์ มีชื่อติดเป็น 11 ตัวจริงได้ลงสนาม เขาก็ทำผลงานออกมาได้อย่างดีแต่ก็ยังไม่สามารถต้านความแข็งแกร่งของทีมดังเมืองแมนเชสเตอร์ได้ จบเกม อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม แพ้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 0-2 เป็นได้แค่รองแชมป์ในที่สุด

ทีมชาติเนเธอร์แลนด์

matthijs-de-ligt-nation
การเล่นทีมชาติกับขวัญใจที่กลายมาเป็นคู่หู

จากผลงานและฟอร์มการเล่นที่น่าจับตาของดาวรุ่งพุ่งแรงอย่าง มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ ที่สื่อหลายสำนักให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้เขากลายเป็นที่ดีที่สุดของวงการฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ และได้ถูกเรียกตัวเข้ารับใช้ทีมชาติตั้งแต่อายุเพียง 17 ปีเท่านั้น ถือได้ว่าเขาคือนักเตะที่อายุน้อยที่สุดในการถูกเรียกตัวติดทีมชาติก็ว่าได้ นอกจากนี้เขายังได้รับความไว้วางไว้และถูกส่งตัวลงเล่นคู่กับปราการหลังขวัญใจของเขาอย่าง เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค จนทำให้สื่อหลายสำนักคาดการณ์ว่า มีความเป็นไปได้ที่ เดอ ลิกท์ อาจจะเลือกที่จะย้ายไปเล่นกับ ฟาน ไดจ์ค ในนามสโมสรด้วยก็เป็นได้

ตำแหน่งตัวจริงและกัปตันคนสุดท้อง

matthijs-de-ligt-ajax
เดอ ลิกต์ ปราการหลัง อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม

หลังจากที่ อาแจ็กซ์ ได้ปลอยตัว ดาวินสัน ซานเชส ให้กับ ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ส ไปในช่วงเปิดตลาดก่อนการเริ่ม ฤดูกาล 2017 เดอ ลิกท์ ก็สามารถที่จะขึ้นมายึดตำแหน่งตัวจริงไปได้สำเร็จและได้รับการไว้วางใจในการลงสนามอย่างต่อเนื่อง และด้วยฟอร์มการเล่นที่มีความดุดัน, กล้าเล่น, กล้าสั่ง, และสามารถกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมได้ เขาจึงถูกแต่งตั้งให้ขึ้นมาเป็นรองกัปตันทีมในเวลาต่อมา จนได้รับฉายาจากแฟนบอลว่า “กัปตันคนสุดท้อง”

จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2018 กัปตันทีมอย่าง โจเอล เวลท์มัน ได้รับอาการบาดเจ็บอย่างรุนแรงและต้องรักษาอาการบาดเจ็บระยะยาว ทำให้ มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ ได้ก้าวขึ้นมาสวมปลอกแขนเป็นกัปตันทีมอย่างเต็มตัวครั้งแรก โดยในฤดูกาล 2017-2018 เขาลงสนามไปถึง 37 นัดและทำไป 3 ประตู จากการลงเล่นทุกรายการ

matthijs-de-ligt-man-united
การแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ ในศึก ยูฟ่า ยูโรป้าลีก

จนกระทั่งในซีซั่น 2018-2019 ในยุคของ อาแจ็กซ์ ทีมที่เต็มไปด้วยพลังคนหนุ่ม ประกอบไปด้วยดารุ่งที่พร้อมจะฉายแสงอย่างมากมาย พวกเขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนมีชื่อเข้าลุ้นแชมป์หลายรายการ ทั้งในบอลลีกและยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ลีก ทำให้นักเตะ อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม ในชุดนี้ได้รับการยกย่องและถูกนำไปเปรียบเทียบกับในยุค 1996-1997 ที่สามารถคว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมป์เปี้ยนส์ลีก ได้สำเร็จ เนื่องจากที่พวกเขาสามารถโชว์ฟอร์มเก่งส่งทีมชั้นในยุโรปตกรอบรอบในการแข่งขัน แชมป์เปี้ยนส์ลีกมาได้อย่างต่อเนื่องทั้ง เรอัล มาดริด และ ยูเวนตุส และเกือบที่จะเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ จากการแพ้ให้กับ ท็อตแนม ฮ็อตสเปอร์ส ในนัดที่สอง ส่งผลให้ อาแจ็กซ์พลังหนุ่ม ต้องหยุดไว้เพียงแค่รอบ 4 ทีมสุดท้ายเพียงเท่านั้น

จากฟอร์มการเล่นส่วนตัวและผลงานของทีมที่ออกมายอดเยี่ยมแบบไม่มีใครคาดการณ์ ส่งผลให้ มัตไธจ์ส เดอ ลิกท์ ได้รับรางวัล Golden Boy  หรือ ดาวรุ่งยอดเยี่ยมประจำซีซั่น 2018-2019 ไปได้ในที่สุด นอกจากนี้เขายังเป็นนักเตะของอาแจ็กซ์คนที่สองที่ได้รับรองวัลอันทรงเกียรตินี้ต่อจาก ราฟาเอล ฟาน เดอร์ฟาร์ต ที่ได้รับรางวัลไปเมื่อปี 2003

matthijs-de-ligt-frankie-de-jong
อาแจ็กซ์ทีมพลังหนุ่ม กับการลุ้นแชมป์มากมาย

เกียรติประวัติและรางวัลทรงคุณค่า

สโมสร

อาแจ็กซ์ อัมสเตอร์ดัม

Eredivisie: 2018-2019

KNVB Cup: 2018-2019

matthijs-de-ligt-golden-boy-award
เดอ ลิกต์ ได้คว้ารางวัลโกลเด้นบอลครั้งล่าสุด

รางวัลส่วนตัว

Best player of ABN AMRO Futre cup: 2015

Best player of Copa Amsterdam: 2015

AFC Ajax Talent of the Future (Sjaak Swart Award): 2016

UEFA Europa League Squad of the Season: 2016-2017

Eredivisie Team of the Year: 2017-2018

AFC Ajax Talent of the Year (Marco van Basten Award): 2018

Dutch Footballer of the Year Bronze Boot: 2018

Golden Boy: 2018

เแจ้งฝาก-ถอนระบบอัตโนมัติผ่านหน้าเว็บ ผ่าน 6 ธนาคาร สะดวก แม่นยำ รวดเร็ว