สนามบาสเกตบอล ขนาดความกว้างของเส้นทั้งหมดระดับมาตรฐาน

basketball-court

รู้หรือไม่กีฬาบาสเกตบอลสุดฮิต ที่ทุกคนอาจเห็นตามท้องถนนทั่วไปรู้หรือไม่การตีเส้น สนามบาสเกตบอล อาจไม่ได้รับมาตรฐาน เพราะการเล่นแบบบ้านๆ แค่เราเห็นเส้นอย่าให้ออกก็เป็นพอ แต่หากคุณได้เล่นในสนามจริงแล้วการตีเส้นที่ถูกต้องบอกได้เลยว่ามันเป็นอะไรที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเราจะมาบอกเส้นขอบองค์ประกอบสนามบาสให้คุณได้รับรู้กันสิ่งที่มันถูกต้อง

  1. สนามบาส ขนาด (Playing Court)

สนามบาสเกตบอล ที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับเล่นกัน ต้องมีขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่จัดขึ้นในระดับสากลนานาชาติความยาว 28 เมตร ส่วนความกว้าง 15 เมตร ซึ่งเริ่มจากขอบข้างในตัวเส้น หาก สนามบาส ขนาดเล็กได้รับการยอมรับต้องมี ความยาม 26 เมตร ความกว้าง 14 เมตร

  1. แสงสว่างบนท้องสนาม (Lighthing)

การจัดวางแสงบนสนามบาสถือเป็นหลักปัจจัยสำคัญเลย เพราะหากไม่มีสิ่งนี้บอกได้เลยมันเป็นอะไรที่ยุ่งยากมาก หาว่างแสงไฟไม่ดีอาจไปทบสายตาของนักแข่งหรือผู้เล่นต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นระดับมืออาชีพ

  1. เพดานบน (Ceiling)

ความสูงของเพดานต้องไม่ต่ำกว่า 7 เมตร ทำไมถึงต้องให้สูงเพื่อให้เราสามารถจัดวางแสงไฟได้

  1. เส้นขนาดต่างๆ สนามบาสเกตบอล

– เส้นทุกอย่างบนสนามต้องมีสีเดียวกัน (สีขาว) ต้องมีความกว้าง 5 เซนติเมตร เพื่อให้เห็นได้อย่างชัดเจน
เส้นกลาง ต้องให้เส้นขนาดอยู่กึ่งกลางห่างจากเส้นขอบสนามออกไป 15 เมตร
เส้นข้างเส้นหลัง สนามจะต้องทำให้ออกจากที่นั่งคนดู หรือ นักกีฬาอย่างน้อยให้มากถึง 2 เมตร ร่วมถึงสิ่งกีดขวาง
– เส้นวงกลมสนาม เส้นสนามบาสตรงจุดงนี้ต้องทำวงกลมกลางสนามให้ได้ 1.8 เมตร แล้วต้องเป็นสีเดียวเส้นเดียวกันทั้งสนาม
– เส้นโยนโทษ ต้องให้ห่างจากด้านใยหลัง 5.8 เมตร แล้วต้องมีความยาว 3.6 เมตร ส่วนเส้นลูกโทษต้องใช้ให้เลยจุดกึ่งกลางของของวงกลมออกมา 1.8 เมตร
– เส้นยิงลูกโทษ 3 คะแนน ต้องตีเป็นเส้นครึ่งวงกลมรัศมีแนวกลาง 6.25 เมตร จากเส้นด้านนอก โดยต้องให้ห่างเส้นจุดกลางหลังอย่างน้อย 1.575 เมตร


เป็นยังไงสำหรับ สนามบาสเกตบอล ที่ให้คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตีเส้นขนาดต่างๆ เพื่อให้คุณไม่มีข้อผิดพลาดหากวันหนึ่งต้องมีสนามบาสเป็นของตัวเองอยู่ในบ้าน โดยทางทีมงานหวังว่าข้อมูลนี้อาจเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย